Kawaguchi, Japan. Photo: iStock


Một người Trung Quốc đã bị bắt tại Nhật Bản sau khi cảnh sát lục soát căn hộ của ông ta và thu giữ được một số lượng lớn nguyên vật liệu để in giấy tờ giả.

Vào ngày 11 tháng 1, nhà chức trách đã đột kích căn hộ của một người đàn ông Trung Quốc 27 tuổi ở Kawaguchi, Saitama, nơi họ phát hiện 2.300 thẻ trắng nghi là để in giấy phép cư trú giả, Nikkei đưa tin. Giấy phép giả được bán cho những người lao động bất hợp pháp người Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Người đàn ông này cho biết đã đăng rao bán giấy phép cư trú giả trên một trang mạng xã hội, mỗi thẻ giá 1.000 yên (9,20 đô la mỹ). Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, ông ta bắt đầu làm giấy phép giả vào tháng 12 khi gặp khó khăn về tài chính. Vào thời điểm cảnh sát vây bắt, ông ta đã giao được 1.000 đơn hàng.

Giấy phép giả được bán với giá từ 20.000 (184 đô la Mỹ) đến 30.000 yên (276 đô la Mỹ) trên thị trường chợ đen. Các quan chức cho biết các giấy phép giá rẻ là hoạt động do một tổ chức tội phạm lớn điều hành.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018, có 523 vụ giấy phép cư trú giả đã bị phát hiện ở khắp Nhật Bản. Tokyo chiếm nhiều nhất tới 192 vụ. Những cư dân bất hợp pháp bị chính quyền Nhật Bản bắt giữ có giấy phép giả mạo sẽ bị chính phủ trục xuất.

Original: Chinese man detained in Japan for printing fake documents

Leave a comment