Father Tajonera preaching at a Sunday service at his church. Photo: Facebook/Ugnayan Center Taiwan

Trong hơn 16 năm, một linh mục Maryknoll người Mỹ gốc Philippines ở Đài Trung, Đài Loan, đã giúp đỡ cho hơn 1.500 công nhân nhập cư gặp khó khăn.

Linh mục Jidelito Tajonera, hiện 59 tuổi, đã thuê một tòa nhà bốn tầng bằng tiền quyên góp được ở Philippines và thành lập một Trung tâm di cư Ugnayan ở quận Tanzi của Đài Trung phục vụ cộng đồng người Philippines và các nạn nhân bị thiệt thòi khác ở Đài Trung, tờ Apple Daily News (Nhật báo Apple) đưa tin.

Hiện tại, có 11 lao động nhập cư gặp khó khăn cư trú tại trung tâm.

Mỗi người ở nơi trú ẩn có hoàn cảnh khác nhau,linh mục Tajonera nói thêm rằng một số người bị mất việc do các công ty đóng cửa, trong khi những người khác bị chủ bóc lột. Tệ hơn nữa, một số nạn nhân đến nhờ ông giúp đỡ bị chửi rủa, đánh đập, và thậm chí là lạm dụng tình dục.

Khi được hỏi tại sao lại quyết tâm giúp đỡ người di cư như vậy, linh mục giải thích rằng bản thân linh mục cũng là người di cư. Sinh ra ở Philippines, sau đó di cư đến thành phố New York, Hoa Kỳ, cùng với gia đình.

Năm 1998, linh mục đến Đài Loan lần đầu tiên để học tiếng Hoa một năm, sau đó trở về Hoa Kỳ, nuôi dưỡng ý tưởng rằng phải trở lại đảo quốc này để phục vụ người cần kíp.

Năm 2003, linh mục Tajonera trở lại Đài Loan và sau đó được mời thuyết giảng cho cộng đồng người Philippines ở quận Tanzi  Đài Trung. Các buổi lễ ngày Chủ nhật bắt đầu trong một nhà hàng chỉ có thể chứa 50 tín đồ một lúc.

Để giúp nhiều người hơn, một rạp chiếu phim bỏ hoang trong khu phố đã được linh mục Tajonera và người di cư Philippines tân trang lại, biến thành nhà thờ công giáo có thể chứa được 500 người.

Linh mục cho biết buôn người là vấn đề nhức nhối nhất mà ông phải đối mặt trong công việc của mình, và hầu như tất cả các trường hợp khó khăn đều rơi vào vấn đề này.

Original: Filipino priest in Taiwan aids troubled migrants

Leave a comment

Your email address will not be published.