Ivory from African elephants. Photo: iStock

Nhà chức trách ở Uganda đã thu giữ ngà voi và vảy tê tê được trong các container vận chuyển và bắt giữ hai công dân Việt Nam. Tổng cộng có 750 ngà voi và hàng ngàn vảy tê tê được được giấu bên trong các khúc gỗ rỗng ở Kampala, Uganda, AFP đưa tin.

Nhân viên thuộc Cơ quan Thuế Uganda (URA) phát hiện ra khi soi quét các container chứa gỗ nhập từ Nam Sudan. Một đội đặc nhiệm được cử đi theo dõi và họ đã tấn công vào một nhà kho ở Kampala. Hai người đàn ông Việt Nam cũng bị bắt giữ.

Vincent Seruma, phát ngôn viên của URA, cho biết các khúc gỗ được khoét rỗng và chứa đầy hàng lậu sau đó được  niêm phong nguỵ trang bằng sáp.

Nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ toàn bộ giá trị của hàng hóa, nhưng ước tính ít nhất 325 con voi đã bị giết để lấy ngà. Seruma nói thêm rằng hai người Việt Nam là thành viên của đường dây lợi dụng xung đột ở châu Phi để săn trộm động vật. Hai người Việt Nam bị buộc tội không khai báo hàng cấm và che giấu hàng hóa trái phép.

URA cũng cho biết họ tin rằng hai người này  đã đưa hối lộ để chuyển hàng. Họ cũng sẽ điều tra các đại lý vận chuyển và những ai có liên quan.

Vảy tê tê thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc nên rất được ưa chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc.

Original: Two Vietnamese arrested with ivory, pangolins in Uganda

Join the Conversation

3 Comments

  1. “The other day, while I was at work, my sister stole my apple ipad and tested to see if it can survive a forty foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now destroyed and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had to share it with someone!”

Leave a comment

Your email address will not be published.