A failure to carry out routine maintenance on kidney dialysis equipment led to nine deaths. Photo: iStock


Một nhóm bảy bị cáo có liên quan đến một vụ lọc thận chết người làm 9 bệnh nhân bị tử vong ở Việt Nam đã bị kết án.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2017, 18 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm sốc phản vệ, khó thở, mất huyết áp đột ngột và đau bụng khi đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Việt Nam News đưa tin. Chín bệnh nhân đã bị thiệt mạng.

Theo tòa án, Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Xử lý nước Trâm Anh, chịu trách nhiệm bảo trì hệ thống lọc thẩm thấu ngược trên máy và không lọc sạch các ống dẫn nước, khiến dư lượng hóa chất đọng lại trong máy.

Trần Văn Sơn, phụ trách giám sát và bảo trì hệ thống lọc đã không kiểm tra thiết bị trong suốt quá trình xảy ra sự cố. Bác sĩ Hoàng Công Lương cho phép tiếp tục điều trị lọc thận mà không kiểm tra hệ thống kỹ.

Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã kết án 7 người này ngày 30 tháng 1. Quốc nhận án tù 54 tháng; Sơn và Lương đều bị kết án 42 tháng tù giam. Bốn người khác bị kết án từ 30 đến 36 tháng tù giam.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Công ty CP Thiên Sơn, công ty chịu trách nhiệm bảo trì các bộ lọc nước tại bệnh viện, cũng bị phạt lần lượt 1,7 tỷ đồng (73.000 đô la mỹ) và 728 triệu đồng.

Original: Seven jailed over fatal kidney dialysis incident in Vietnam

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *