The Formosan Clouded Leopard. Photo: Youtube

Chính quyền Đài Loan hiện đang điều tra tuyên bố về việc có người nhìn thấy một con báo Đài Loan bản địa được cho là đã tuyệt chủng lâu nay.

Huang Chium-tse, phó giám đốc Văn phòng Lâm nghiệp Quận Taitung cho biết con báo gấm Formosan được nhìn thấy lần cuối chính thức vào những năm 1980, tờ Thời báo Đài Bắc đưa tin.

Tuy nhiên, những người sống ở làng Alangyi thành phố Taitung tuyên bố rằng họ nhìn thấy một con báo gấm vào tháng 6 năm 2018. Đội tuần tra cộng đồng nói rằng họ nhìn thấy con báo, được biết đến với cái tên Li’uljaw, nhảy từ trên cây xuống vồ lấy một con dê núi.

Họ đã tổ chức cuộc họp làng vào tháng 1 để thăm dò những gì đã thấy cũng như thảo luận về việc ngăn chặn người ngoài săn bắn trong khu vực.

Trưởng tộc Alangyi Pan Chihuahua cho biết dân làng đã nhìn thấy một con báo đốm Formosan trong rừng nhưng sẽ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về việc họ nhìn thấy.

Liu Chiung-hsi, giáo sư Đại học Quốc gia Taitung cho biết báo đốm là một loài động vật rất cảnh giác và không thể dễ mắc bẫy, đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi không ai thấy nó trong hơn 20 năm.

Ông cũng nói thêm rằng trong khi ông đang nghiên cứu văn hóa săn bắn của người Bunun vào năm 1998, một số người Bunun thú nhận rằng họ đã bắt được một vài con báo nhưng đã đốt xác báo để tránh bị trừng phạt theo luật động vật hoang dã.

Trong khi các nhà chức trách hoan nghênh tin tức này, ông Huang nói rằng họ không đoan chắc điều này và cần phải có một cuộc điều tra khoa học kỹ lưỡng trước khi có bất kỳ kết luận nào.

Lần nhìn thấy cuối cùng người ta nhìn thấy báo gấm Formosan là vào năm 1983. Năm ngoái vào tháng 7, con vật này đã xuất hiện trong một bộ phim tài liệu có tên là Tuyệt chủng hay Sống sót trên kênh truyền hình cáp Animal Planet.

Original: ‘Extinct’ leopard reportedly seen in Taiwan

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *