Roy Wayne Patterson and Hugh Nguyen. Photo: Youtube.


Nhờ phân tích DNA, một người đàn ông Mỹ gốc Việt cuối cùng đã được đoàn tụ với cha mình, 50 năm sau khi mẹ anh được báo rằng ông đã chết trong chiến tranh Việt Nam.

Khi còn nhỏ ở Sài Gòn, Hugh Nguyễn, hiện 50 tuổi, thường xuyên bị những đứa trẻ khác ăn hiếp vì vẻ ngoài của mình và là một đứa con lai – đứa trẻ có mẹ người Việt và cha là lính Mỹ, Tờ The Tennessean đưa tin. Tuy nhiên, Hugh thật sự không biết gì nhiều về cha mình.

Mẹ của anh, bà Vân Nguyễn, gặp cha anh năm 16 tuổi khi bán đồ ăn nhẹ và cà phê cho quân nhân trong một khu du lịch. Ông là một quân nhân Mỹ 18 tuổi đóng quân ở Nha Trang.

Khi bà mang thai và đi tìm người quân nhân đó ở căn cứ, bà được cho hay rằng ông đã thiệt mạng trong một trận chiến.

Trước khi Hugh được tới Hoa Kỳ theo chương trình giải cứu trẻ mồ côi có cha là lính Mỹ do Tổng thống Ford ban hành, mẹ anh đã bỏ anh và em gái của anh, cũng là con lính Mỹ cho người dì và ông bà ngoại nuôi. Ban đầu, ông bà ngoại đã định cho hai đứa cháu làm con nuôi theo Chiến dịch Bốc con lai.

Cảm thấy áy náy, vào phút cuối cùng, bà ngoại của anh đã kéo hai đứa trẻ ra khỏi chuyến bay đầu tiên. Chuyện này cuối cùng là chuyện may khi máy bay bị rớt ở cánh đồng lúa ngoài ngoại ô Sài Gòn, làm thiệt mạng mọi người trên máy bay.

Hugh và gia đình anh lại suýt chết lần nữa khi họ tránh được một vụ đánh bom tại sân bay Tân Sơn Nhứt trong gang tấc khi cố gắng bay đi khỏi Việt Nam.

Chàng trai trẻ cuối cùng đã có thể thoát khỏi Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi anh được đưa lên một trong những chiếc trực thăng cuối cùng rời khỏi Việt Nam cùng gia đình trong lúc Sài Gòn sụp đổ.

Tuy nhiên bà Vân ở lại Việt Nam.

Hugh lớn lên ở California và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở thành Chánh lục sự của Quận Cam.

Vì luôn thắc mắc về cha mình, Hugh đã làm xét nghiệm DNA vào năm 2015. Thậm chí sau đó phải mất hai năm mới liên lạc được với một người chị em họ, cô nói với anh rằng cô có thể biết cha anh là ai.

Roy Wayne Patterson, 71 tuổi, đã kết hôn vào thời điểm ông gặp mẹ Hugh. Ban đầu ông từ chối quan hệ cha con nhưng sau đó nhận ra bà Vân khi nhìn thấy một bức ảnh của bà. Xét nghiệm DNA mà Roy thực hiện sau đó cho thấy tỷ lệ trùng khớp 99.995% với Hugh.

Hai người cuối cùng đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018. Hugh chỉ ra rằng họ giống hệt nhau. Hugh thật ngạc nhiên vì Patterson có 22 đứa cháu và 20 đứa chắt, gia đình ông lớn là anh tưởng.

Roy giải thích rằng bạn bè của ông không bao giờ nói với ông bà Vân đến tìm ông ở căn cứ và ông nghĩ rằng họ đang bao che cho ông, vì vẫn là còn là trẻ con vào thời điểm đó.

Theo Văn phòng Kế toán Tổng hợp Hoa Kỳ, hơn 75.000 con lai từ thời chiến tranh Việt Nam đã được đưa sang Mỹ. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng chưa tới 5% trong số đó được đoàn tụ với cha của họ.

Original: Vietnamese-American finds father after 50 years

Leave a comment

Your email address will not be published.