An aerial view of Yongle Dragon Hole in the South China Sea. Photo: China News Service


Hố sâu 300 mét hình chóp được phát hiện gần quần đảo Hoàng Sa, còn được gọi là Xisha, ở Biển Đông vùng hiện được hải quân Trung Quốc tuyên bố là nơi sâu nhất thế giới.

Được đặt tên chính thức là Hố Rồng Yongle, cách bãi đá lớn khoảng 25 km về phía nam, nơi nàycó chiều sâu 300,89 mét bằng chiều cao của tháp Eiffel. Hố Rồng sâu hơn Hố Dean nổi tiếng ở quần đảo Bahamas vùng Caribbean 100 mét.

Hố này gần như dốc đứng với đường kính 130 mét ở miệng hố và 36 mét ở dưới đáy nơi không có luồng nước chuyển động hoặc qua lại gì với đại dương

Nước ở phần dưới cùng của Lỗ Rồng bị ứ đọng và thiếu oxy gần như không có chuyển động và do đó không có lợi cho hầu hết các sinh vật biển, ngoài các đám khuẩn lạc lớn.

Tuy nhiên, có ít nhất 20 loài thuỷ sinh phát triển mạnh ở phần trên của hố nơi có một hệ sinh thái độc đáo với khá nhiều khí oxy cùng dưỡng chất dồi dào.

Mystery radiates from the steep-walled, turquoise-colored blue hole that is in a striking contrast to the clear shallow water surrounding it. Photo: Xinhua

Các nhà hải dương học và thợ lặn Trung Quốc đang khảo sát vùng sinh cảng của hố rồng, nơi nước ngọt và nước mặn giao nhau và là nơi phản ứng ăn mòn ở tường đá xảy ra để tạo thành lối thông bên cạnh, hoặc vệt ngang trong hang động dốc đứng ngoài biển.

Ngư dân địa phương gọi Hố Rồng là “con mắt” Biển Đông và tin rằng đó là nơi Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký đã tìm ra đã tìm thấy cây gậy vàng Như Ý của mình.

Vùng biển mênh mông gần Hố Rồng thuộc quyền quản lý của thành phố Sansha mới được thành lập ở tỉnh Hainan Trung Quốc, do Bắc Kinh lập ra để dễ cai quản các đảo và đảo san hô hơn ở khu vực nhiều khí đốt nơi có dân thường và quân nhân Trung Quốc cư trú.

Quần đảo Hoàng Sa cũng nằm trong khu vực tranh chấp lãnh thổ của các quốc gia láng giềng giáp với Biển Đông như Việt Nam.

Các hố xanh được hình thành ở bãi ngầm hoặc đảo đá gốc carbon như đá vôi hoặc rạn san hô. Chúng được tạo ra trong kỷ băng hà, khi mực nước biển trung bình thấp hơn khoảng 120 mét so với hiện tại và sự kiến tạo này đã bị mưa và phong hoá làm xói mòn vốn thường xảy ra ở tất cả các địa hình nhiều đá vôi; những cái lỗ này sau đó đã bị nhấn chìm vào cuối kỷ băng hà.

Original: Blue hole in South China Sea is ‘world’s deepest’

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *