Cambodian-Australians protest in Melbourne against Hun Sen’s legacy of January 7, 1979, attended by the ambassador to Australia and New Zealand, Koy Kuong. Photo: Meng Heang Tak, Victoria MLA


Đầu tháng này khi Campuchia kỷ niệm 40 năm cuộc xâm lược Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Đỏ, các thành viên cộng đồng người di cư ở Melbourne và Sydney đã phát động các cuộc biểu tình phối hợp lên án việc áp dụng cái gọi là “Ngày Chiến thắng” kỷ niệm ngày 1 tháng 1 năm 1979.

Sự kiện được đánh dấu bằng sự tham dự của Đại sứ Campuchia Koy Kuong và một số cộng sự của chế độ, những người gần đây đã bị các thành viên của Đảng Lao động Úc gọi là “côn đồ và tội phạm.”

Trước đây , ngày 7 tháng 1 đã được chế độ cầm quyền đánh dấu và tôn vinh “lòng biết ơn Việt Nam” trong việc lật đổ Khmer Đỏ 40 năm trước. Chỉ được chính thức công nhận gần đây việc này được coi là một nỗ lực khác của Thủ tướng quyền lực Hun Sen nhằm hợp pháp hóa di sản của ông ta.

Nếu người Campuchia được trao quyền tự do bày tỏ ý kiến chống lại chế độ cầm quyền, hầu hết sẽ xuống đường và lên án mối quan hệ của chính quyền Hun Sen với Việt Nam, bao gồm các tượng đài được xây dựng trên khắp 24 tỉnh trong nước để tôn vinh tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Hun Sen biện minh cho lễ kỷ niệm ngày 7 tháng 1 là “Ngày Chiến thắng” vì đó là ngày mà Campuchia được giải thoát khỏi Pol Pot. Nhưng đối với hầu hết người Campuchia, đó là một phần bành trướng lịch sử của người Việt Nam quan thầy Hun Sen người từng được Pol Pot đào tạo.

Nhìn chung, “Ngày Chiến thắng” đã đánh dấu có lợi cho cả Hun Sen và Việt Nam. Hun Sen trở thành một nhà độc tài trọn đời, với sự giúp đỡ của Việt Nam, quyền lãnh đạo được bảo đảm và truyền lại cho con cháu của ông ta, từ đó cho thấy chủ nghĩa bành trướng từng bị lên án trước đây trong cuộc xâm lược Campuchia vào năm 1979 được Hun Sen tôn vinh và khắc ghi vào các tượng đài .

Tước đi của người Campuchia các quyền dân chủ và sau đó ép buộc họ tôn vinh “Ngày Chiến thắng,” không khác gì buộc họ phải chấp nhận một quốc hội bất hợp pháp, sau một cuộc bầu cử gian lận và bị quốc tế lên án vào tháng 3 năm ngoái.

Lễ kỷ niệm ngày “Ngày Chiến thắng” 7 tháng 1 tượng trưng cho một sự phản bội của Hun Sen và chế độ của ông ta. Sự thật là một Campuchia hiện đại không do những kẻ xâm lược Việt Nam vào năm 1979 dự tính mà với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc sau Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991.

Tuy nhiên, viện trợ tiếp tục đổ vào Campuchia vì Hun Sen trốn tránh trách nhiệm.

Original: Cambodia-Vietnam legacy condemned on ‘Victory Day’

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *