Could stray dogs become an export commodity? Photo: iStock
Could stray dogs become an export commodity? Photo: iStock


Một Ủy viên Hội đồng lập pháp nhà nước ở Malaysia đã bị chỉ trích vì đề xuất mang lại thêm thu nhập của Chính phủ bằng cách xuất khẩu những con chó đi lạc đến tiêu thụ tại Hàn Quốc.

Syed Abdul Rahman- một Ủy viên Hội đồng lập pháp của Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) ở bang Johor cho rằng, những con chó có thể được bắt và xuất khẩu sang Hàn Quốc, The Star đưa tin. Ông nhận thấy người Hàn Quốc đã giết mổ 2 triệu con chó mỗi năm để lấy thịt, và cung cấp cho thị trường này có thể tạo ra doanh thu cho Malaysia.

Ủy viên hội đồng lập pháp nói rằng ông đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ người dân về những con chó đi lạc, và ông không biết làm sao để giải quyết những sự bất bình này. Tại một hội nghị, ông đã thực hiện các đề xuất xuất khẩu.

Tuy nhiên, Rahman bị Gan Peck Cheng- Phó Chủ tịch Quốc hội Johor ngắt lời, ông mô tả đề xuất này là tàn nhẫn.

Nhóm bảo vệ quyền động vật, Noah’s Ark (Con tàu của Nô-ê) cũng chỉ trích ý tưởng này. Nữ Chủ tịch của nhóm- bà Mariam Yusof cho biết, có nhiều cách đối xử nhân đạo hơn với những con chó đi lạc và ý tưởng xuất khẩu này là vô lý. Cô nói thêm rằng tất cả các nhà bảo vệ động vật đã làm việc chăm chỉ để kiểm soát số lượng những con chó đi lạc.

Jacqueline Gomez- Chủ tịch của Hiệp hội phòng chống tàn ác đối với động vật của chi nhánh Johor Baru cho biết, thị trường thịt chó Hàn Quốc đang suy giảm. Một cuộc khảo sát của Gallup Korea vào tháng 6 đã báo cáo rằng 70% người Hàn Quốc cho rằng họ không còn ăn thịt chó nữa.

Ngoài ra, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Cairo, gần đây đã bác bỏ mọi ý định nhập khẩu chó từ Ai Cập để lấy thịt, Cairo Scene đưa tin. Tuyên bố được đưa ra sau khi một thành viên của Quốc hội Ai Cập cho rằng, những con chó đi lạc sẽ được xuất khẩu sang các nước tiêu thụ thịt chó.

Hàn Quốc không phải là nước tiêu thụ thịt chó duy nhất ở Châu Á; Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước tiêu thụ lớn nhất. Tuy nhiên, Việt Nam đã thực hiện 1 số động thái chống lại thực trạng này. Chính quyền tại Hà Nội đã kêu gọi dân chúng ngừng ăn thịt chó để duy trì danh tiếng của thủ đô, cũng như ngăn chặn sự lây lan của bệnh dại.

Original: Malaysian official slammed for suggesting dog export to Korea