The special screening of the Local Outlanders was organised by the New Taipei City Government. Photo: www.ntpc.gov.tw
The special screening of the Local Outlanders was organised by the New Taipei City Government. Photo: www.ntpc.gov.tw


Buổi chiếu phim tài liệu đặc biệt kể về câu chuyện của bốn người Đông Nam Á tại Đài Loan – được sắp xếp bởi Bộ Nội vụ Lao động của Chính quyền thành phố Đài Bắc hôm Chủ nhật – được khán giả cả trong và ngoài nước đón nhận.

Hsu Hsiu-neng, giám đốc Sở Lao động của Tân Đài Bắc, đã thừa nhận rằng có gần 700,000 người nhập cư ở đảo quốc này, đóng vai trò quan trọng khác nhau trong xã hội, Taiwan Shin Sheng Daily News đưa tin.

Họ không chỉ thích ứng với văn hóa Đài Loan bằng cách vượt qua rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa, thay đổi chế độ ăn uống và thói quen lối sống, nhưng họ cũng xoay sở được để theo đuổi ước mơ của họ ở đó, Hsu nói thêm.

Những người nước ngoài tại địa phương là câu chuyện về 4 công nhân nhập cư tại Đài Loan. Đầu tiên là Tina Sutinah của Indonesia, người đã làm việc 12 năm như một người giúp việc nhà, chăm sóc người mẹ già của chủ nhân của cô.

Người thứ hai là Mario Subeldia của Philippines, người nước ngoài đầu tiên được cấp giấy phép như  1 nghệ sĩ đường phố. Người thứ ba là Sathaporn Klaharn từ Thái Lan, người thúc đẩy quảng bá muay Thai tại Đài Loan.

Người thứ tư là Vũ Đức Thành của Việt Nam, người từng là một thiếu niên nổi loạn, nhưng có những thay đổi đột phá sau khi làm việc tại một nhà máy cho Sanyo Electric, sở thích của anh là quay phim và xâm hình.

Hy vọng rằng bộ phim dài 48 phút có sẵn miễn phí trên YouTube, sẽ giúp nâng cao nhận thức của công chúng và Đài Loan sẽ trở thành một đất nước đa văn hóa thân thiện hơn, nơi người dân địa phương và người nhập cư đánh giá cao và hỗ trợ lẫn nhau.

Original: Documentary celebrates resilience of four migrants in Taiwan