Up to 44% of boys between the eighth and 12th grades admitted they had consumed alcohol before they were 14 years old. Photo: iStock.
Photo: iStock.


Trẻ vị thành niên uống rượu- bia đã trở thành một vấn nạn ở Việt Nam. Điều tra của Đại học Y tế Công cộng Hà Nội cho thấy 80% nam vị thành niên và thanh niên uống rượu bia.

Theo kết quả của 1 cuộc khảo sát, có đến 44% nam sinh từ lớp 8 đến lớp 12 thừa nhận họ đã uống rượu bia trước 14 tuổi, theo VN express đưa tin.

Những con số này được Phó Giáo sư Phạm Việt Cường nhấn mạnh trong cuộc thảo luận về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia vào tuần trước.

Theo báo cáo, việc uống rượu bia ở trẻ vị thành niên có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, dẫn đến các vấn đề như nghiện rượu, các vấn đề về sức khỏe, nghỉ học, đánh nhau, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, có hành vi tình dục không an toàn…

Ông Cường đã kêu gọi Quốc hội Việt Nam nhanh chóng hành động, sau khi  nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội- Nguyễn Văn Tiên cho biết dự thảo luật chưa đưa ra các kiến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, WHO đã gửi một bức thư cho Chính phủ Việt Nam yêu cầu có các biện pháp điều chỉnh để kiểm soát ngành công nghiệp này.

Dự luật bao gồm đánh thuế cao hơn đối với đồ uống có cồn, cấm quảng cáo và chính sách quy định nghiêm ngặt về độ tuổi.

Theo Bộ Y tế, người tiêu dùng Việt Nam chi khoảng 3,4 tỷ USD cho rượu bia mỗi năm. Ngành này chiếm 3% doanh thu của Chính phủ.

Original: Male teenage drinking in Vietnam becomes a problem