Vietnam has an alarming drug problem. Photo: iStock
Vietnam has an alarming drug problem. Photo: iStock

Một số loại thuốc giải trí tổng hợp mới đã tràn ngập Việt Nam trong vài năm qua. Số liệu từ Bộ Công an Việt Nam cho thấy có khoảng 223,000 người dùng ma túy giải trí trong năm 2017, cao hơn 12,000 người so với năm trước, VN Express đưa tin.

Các loại thuốc tổng hợp được gọi là muối tắm cũng như thuốc lắc đang phổ biến, trong khi những năm gần đây các loại thuốc mới hơn đang được sản xuất trong nước. Năm 2018, 559 loại thuốc giải trí được ghi nhận.

Con số này chỉ là 292 trong ba năm trước đó.

Hoàng Vĩnh Bảo – Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng – chống AIDS và phòng – chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết, HIV và các bịnh viêm nhiễm khác cũng là sản phẩm phụ của các loại ma túy mới.

Theo một cán bộ của Bộ Công an, 1 số loại thuốc mới được tạo ra để tối đa hóa lợi nhuận và có tác dụng nhiều hơn. Các loại thuốc cũng dễ che giấu chính quyền.

Theo tin của phương tiện truyền thông trước đó, tiết lộ rằng khoảng 1,600 người chết mỗi năm do quá liều ở Việt Nam. Ngoài ra, khoảng 93,7 triệu USD được chi tiêu hàng năm cho việc mua thuốc. Các trung tâm phục hồi chức năng tiếp tục hoạt động với khoảng 44,6 triệu USD.

Việt Nam được biết đến là trung tâm buôn bán ma túy, ngay cả khi bị trừng phạt nghiêm trọng. Trong hệ thống pháp luật của Viêt Nam, hình phạt tối đa đối với tội phạm liên quan đến ma túy là tử hình, tùy thuộc vào số lượng tội phạm có liên quan.

Original: Vietnam sees a rise in synthetic drug use