Photo: iStock.
Photo: iStock.


Vì thiếu hụt lao động trong nước, Chính phủ Rumani đã phải dựa vào lao động nhập khẩu, đặc biệt là từ Việt Nam, và cần thêm nhiều lao động từ các nước Đông Nam Á.

Theo Business Review đưa tin, Bộ trưởng Bộ Lao động của Việt Nam đã có kế hoạch thăm Rumani vào cuối năm 2018 và dự kiến sẽ ký một bản ngoại giao với Chính phủ Rumani.

Stefan Radu Oprea- Bộ trưởng Bộ Môi trường Kinh doanh và Bộ Thương mại và Doanh nhân của Rumani, đã ký 2 bản ngoại giao liên quan đến đầu tư và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam vào tuần trước.

Rumani cần thêm công nhân Việt Nam để giảm bớt tình trạng thiếu lao động hiện tại trong nước. Ông Oprea cho biết Rumani cần công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng và du lịch. Những công nhân là cần thiết để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động địa phương.

Bộ trưởng Rumani cũng cho biết sự sắp xếp này là 1 phần của một chiến lược lớn hơn, có thể giúp người dân địa phương tìm được việc làm và thu hút người Rumani ở nước ngoài trở về nước.

Một lượng lớn lao động nước ngoài không thuộc EU là hiển nhiên, với mức cao kỷ lục 17,089 người nước ngoài đã được ghi nhận trong tháng 7 này. Công nhân Việt Nam chủ yếu làm việc tại các xưởng đóng tàu, với khoảng 450 người trong số họ ở xưởng đóng tàu Vard Tulcea. Nhiều công nhân sẽ đến các xưởng đóng tàu khác trong thời gian tới.

Original: Romania to bring in more workers from Vietnam