Elephants at the Yok Don National Park can now move around freely. Photo by iStock.
Elephants at the Yok Don National Park can now move around freely. Photo by iStock.


Một công viên quốc gia ở Việt Nam đã đưa ra một trải nghiệm thân thiện và loại bỏ việc cưỡi voi.

Vườn Quốc gia Yok Đôn ở tỉnh Đắk Lắk, hiện nay cung cấp các tour du lịch thân thiện với voi, trong đó du khách có thể quan sát voi từ xa, Lonely Planet đưa tin. Tổ chức phi chính phủ (NGO) -Tổ chức Động vật châu Á khen ngợi động thái này, nói rằng “sự khai thác đã được thay thế bằng sự tôn trọng.”

Trong quá khứ, cả 4 con voi trong công viên đều bị xích nhốt và bị sử dụng để phục vụ du lịch, không đủ thức ăn – nước uống và không được tiếp xúc với các động vật khác.

Olsen Animal Trust từ Vương quốc Anh đã tài trợ để bảo đảm đời sống của các chú voi, để có một cách tiếp cận đạo đức hơn, để tạo ra lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan.

Sự thay đổi đã được cho là đã mang lại những thay đổi tích cực trong hành vi của voi. Dionne Slagter của Tổ chức Động vật châu Á nói voi ở Yok Đôn giờ đây dành 18 tiếng mỗi ngày để kiếm ăn, giống như voi trong tự nhiên. Cô cũng cho biết những con voi bây giờ trông khỏe mạnh và tự tin hơn trong những hoạt động của chúng.

So với các nước láng giềng, Việt Nam đã tụt lại phía sau về mặt bảo tồn. Điều này đã gây ra sự sụt giảm mạnh về số lượng voi, và có nghĩa là có ít hơn 100 con voi còn lại trong tự nhiên ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ tiếp tục sáng kiến này cho đến tháng 4/2023, làm một ví dụ cho các chủ voi khác trong nước theo chân của họ.

Original: Vietnamese national park launches ethical elephant experience