Macau where the raids took place and the 16 were arrested. Photo: iStock
Macau where the raids took place and the 16 were arrested. Photo: iStock


Một nhóm nhà tuyển dụng ở Macau đã rất hoan nghênh động thái của Chính phủ Trung Quốc cho phép nhiều người giúp việc ở đại lục được làm việc tại Macau. Nhóm cũng khen người giúp việc ở đại lục, cho rằng họ làm việc tốt hơn những người giúp việc đến từ các quốc gia khác.

Bộ Thương mại và Văn phòng việc làm Hong Kong và Macau đã đồng ý với đề xuất của Chính phủ Macau, cho người giúp việc từ 7 tỉnh của Trung Quốc đại lục đến làm việc tại Macau, Macao Daily News đưa tin.

Người sử dụng lao động ở Macau giờ đây có thể bắt đầu xin giấy phép lao động cho người giúp việc từ các tỉnh Quảng Tây, An Huy, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên và Quý Châu.

Trước khi triển khai đề án, các chủ lao động Macau chỉ có thể thuê người giúp việc từ các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, cũng như từ thành phố Hạ Môn.

Law Ping – người tập hợp các nhà tuyển dụng người giúp việc nhà ở Macau, hoan nghênh kế hoạch mới, cho biết thêm rằng người giúp việc từ đại lục thường làm việc tốt hơn so với những người đến từ các nước khác.

Law cho biết người giúp việc của đại lục thường nhận lương cao hơn so với Philippin, Việt Nam và Indonesia. Tuy nhiên, một số người trong số họ nói tiếng Quảng Đông và tiếng Phổ thông, các gia đình địa phương hiện đang quan tâm để thuê họ vì dễ giao tiếp, và có cơ hội cho con cái của họ học tiếng Phổ thông.

Law tin rằng nhập khẩu thêm người giúp việc của đại lục để tăng sự cạnh tranh, để cải thiện thị trường.

Theo số liệu của Chính phủ Macau, tính đến tháng 8, trong số 28.457 người giúp việc làm việc tại Macau, chỉ có 401 người đến từ Trung Quốc đại lục.

Original: More mainland Chinese domestic workers for Macau