The coastal area of Tanjung Gemuk, Pahang, Malaysia. Photo: Google Maps
The coastal area of Tanjung Gemuk, Pahang, Malaysia. Photo: Google Maps


Tất cả có 8 ngư dân người Việt từ 25 đến 35 tuổi đã bị bắt ở ngoài khơi vùng Pahang- Malaysia, vào chiều thứ Sáu, vì bị cáo buộc buôn lậu hàng khỏi Malaysia với trị giá hơn 300,000 MYR (~72,000 USD).

Việc ngăn chặn và bắt giữ diễn ra sau khi các viên chức của Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA) để ý thấy các tàu đánh cá có vẻ khả nghi, sau đó phát hiện ra số đăng ký tàu là giả mạo. Các con tàu neo đậu cách làng Tanjung Gemuk, quận Rompin khoảng 20 hải lý, Sin Chew Daily (Malaysia) đưa tin.

Một vài chiếc tàu khác đã đậu quanh chiếc tàu đó, cho thấy có thể các hoạt động buôn lậu bất hợp pháp đang diễn ra.

Khi tàu đánh cá bị chặn bắt, các viên chức đã thu giữ được 46 thùng rượu với các nhãn hiệu không được công nhận, 10 thùng rắn nước sống và đông lạnh, và 1 tấn mực loại A.

Điều tra sơ bộ cho thấy những kẻ bị tình nghi, không một ai trong số họ có giấy phép hợp lệ, đang cố gắng buôn lậu các sản phẩm có giá trị ước tính hơn 300,000 MYR (~72,000 USD) từ Malaysia vào Việt Nam.

Vụ việc đang được điều tra theo Luật đánh cá năm 1985, vì vi phạm các điều khoản cấp phép chở hàng hóa, Đạo luật Nhập cư 1959/63, khi ngư dân không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, và Đạo luật Hải quan 1967 và Đạo luật Bảo tồn Động vật hoang dã vì bị nghi ngờ buôn lậu rượu và động vật ngoại nhập.

Original: Eight Vietnamese fishermen arrested for alleged smuggling