Photo: iStock
Photo: iStock


Các chuyên gia cho rằng cha mẹ ở Việt Nam nên ngừng lo lắng về việc con của họ học nhiều ngôn ngữ ở độ tuổi còn nhỏ, vì điều này không hẳn sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn ngôn ngữ.

Nguyễn Thúy Hương, một người mẹ ở Hà Nội, đã ngừng cho đứa con gái hai tuổi của mình xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh vì cô tin rằng không có gì phải vội vàng để dạy cho con mình tiếng Anh, Viet Nam News đưa tin.

Một số phụ huynh trở nên lo ngại sau khi xem một đoạn video dài 3 phút, cho rằng những đứa trẻ bắt đầu học tiếng Anh trước khi chúng có thể nói tiếng Việt, kết quả là không thể nói được một trong hai ngôn ngữ.

Một số phụ huynh hiện đang chọn không cho con mình học tiếng Anh cho đến khi chúng vào lớp một.

Tuy nhiên, điều tưởng tượng đó đã được các chuyên gia về ngôn ngữ và giáo dục làm rõ. Một trong số họ, bà Trần Thị Ái Liên, cho biết cha mẹ đã nhầm lẫn khi nghĩ rằng trẻ em học tiếng Anh trong khi vẫn chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ sẽ gặp khó khăn không thể nói tiếng Việt tốt sau này.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ em thực sự có thể học tối đa 5 ngôn ngữ cùng một lúc miễn là chúng hiểu đúng cách. Trong một trường hợp gần đây, một cô gái có cha là người Israel và mẹ là người Việt có thể nói được cả tiếng Việt và tiếng Do Thái trôi chảy, và giờ đây đang học tiếng Anh một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nói rằng, học tiếng Anh một cách thụ động ở độ tuổi còn nhỏ – chẳng hạn như xem video trên YouTube – sẽ không hiệu quả nếu trẻ em cũng không có cơ hội thể hiện bản thân một cách đúng đắn.

Original: VN kids can learn multiple languages, parents told