Seoul, South Korea. Photo by iStock.
Seoul, South Korea. Photo by iStock.

Hàn Quốc đã giới thiệu 1 chính sách mới cho phép người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp trở lại nước này.

Từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/3/2019, các công nhân Việt Nam bất hợp pháp tự nguyện về nước sẽ được phép tái nhập cảnh Hàn Quốc mà không có hậu quả gì, theo VN Express đưa tin.

Các quan chức ở Hàn Quốc cho biết chính sách khoan hồng mới sẽ truy quét và xử phạt người lao động và người sử dụng lao động bất hợp pháp ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người bản địa và công việc ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục.

Các nhà chức trách sẽ trục xuất và liệt kê các công nhân bất hợp pháp bị bắt trong các cuộc khám xét cũng như bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc trong 10 năm, những người bị trục xuất cũng sẽ được báo cáo cho chính quyền Việt Nam.

Trung tâm lao động nước ngoài của Việt Nam cho biết, họ đã đưa ra các thủ tục để hỗ trợ người nhập cư Việt Nam tại Hàn Quốc. Người nhập cư có thể yêu cầu hỗ trợ khi trở về Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất đối với lao động nhập cư Việt Nam. Với hơn 45.000 công nhân đã đăng ký, Việt Nam vẫn có 40% lao động nhập cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

Original: Vietnamese illegals to be allowed back into South Korea