Các quan chức tại sân bay Hà Nội đã tịch thu vảy tê tê và ngà voi, nặng gần 1 tấn trên chuyến bay từ Nigeria đáp xuống Hà Nội vào ngày 28/9.
Các quan chức đã tìm thấy khoảng 805 kg vảy tê tê và khoảng 193 kg ngà voi tại sân bay Nội Bài, AFP đưa tin.
Theo các nhãn ghi trên các lô hàng, hàng lậu được gửi từ 2 công ty có trụ sở tại Nigeria. Vào ngày 21/9, các kiện hàng đã đến nơi nhưng không có ai đến để nhận chúng.
Bất chấp lệnh cấm buôn bán trong nước, việc thực thi luật chậm trễ, đã sản sinh ra một thị trường chợ đen phát triển thành một doanh nghiệp quốc tế, trị giá hàng tỷ đô la. Các nước ở Đông Nam Á đã trở thành đầu mối cho các bộ phận động vật đang bị đe dọa.
Tê tê là loài động vật có vú được buôn bán nhiều nhất trên thế giới, được đánh giá cao ở Việt Nam vì thịt và vẩy của nó, được cho là có giá trị y học trong các phương thuốc truyền thống.
Các bộ phận động vật bị tịch thu thì không phổ biến, nhưng thường là các trường hợp liên quan đến khối lượng lớn hàng hóa. Năm 2017, 2,7 tấn ngà voi trong một chiếc xe tải đã bị tịch thu ở Thanh Hóa.
Original: A ton of ivory and pangolin scales seized in Hanoi