Ho Chi Minh City, Vietnam.  Photo by iStock.
Ho Chi Minh City, Vietnam. Photo: iStock


Những phát biểu gần đây của chính quyền Hà Nội về lệnh cấm tiêu thụ thịt chó đã nhận phản hồi bởi những  ý kiến ​​trái chiều của công chúng.

Tháng trước, các quan chức ở Hà Nội kêu gọi công dân ở thủ đô ngừng ăn thịt chó để bảo vệ danh tiếng của Hà Nội, cũng như ngăn chặn sự lây lan của các bệnh như bệnh dại. Hơn nữa, các quan chức nói thêm rằng việc buôn bán thịt chó hoặc mèo sẽ bị loại bỏ vào cuối năm 2021.

Những người ủng hộ việc tiêu thụ thịt chó sợ rằng chính quyền sẽ dựa trên lệnh cấm ở Hà Nội mà triển khai khắp toàn quốc. Người thích thịt chó hy vọng rằng lệnh cấm sẽ không bao giờ có hiệu lực, vì nhu cầu về thịt chó quá cao, DW báo cáo. Theo một người đàn ông tên là Hoàng, thừa nhận là một người thích thịt chó và đã ăn từ khi còn là một đứa trẻ, ăn thịt chó là một truyền thống trong vòng những người bạn của anh, một người trong số họ nghĩ rằng nó không khác gì với ăn thịt gà hoặc hải sản.

Nhiều người Việt cũng có cùng một lập luận rằng ăn thịt chó về cơ bản giống như ăn các loại thịt khác. Ngoài ra, họ cho rằng ăn thịt chó đã ăn sâu trong văn hóa và tín ngưỡng Việt Nam. Ví dụ, thịt chó được cho là để tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và xua đi điều thiếu may mắn nếu ăn thịt vào cuối tháng.

Các nhà hàng thịt chó thường đông nghẹt vào cuối tháng.

Mặt khác, các cơ quan chức năng đang có những hành động cứng rắn. Vào tháng 9, thị trường thịt chó lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị truy quét, và một lượng lớn thịt chó bị tịch thu do không có nguồn gốc rõ ràng. Chó ở Việt Nam thường bị đánh cắp từ chủ sở hữu của chúng, những người nhận được rất ít sự giúp đỡ từ công an.

Khoảng 5 triệu con chó được tiêu thụ hàng năm ở Việt Nam, điều này khiến Việt Nam trở thành nơi tiêu thụ thịt chó lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Original: Banning Vietnamese consumption of dog meat faces challenges