Dhaka, Bangladesh. Photo by iStock.
Dhaka, Bangladesh. Photo by iStock.


Ba trong số bốn người ở Bangladesh phải đối mặt với nguy cơ phát các bệnh tim có thể được ngăn chặn bằng các phương tiện tương đối đơn giản, một diễn đàn chính sách ở Sri Lanka cho biết hôm thứ Hai.

Diễn đàn chính sách về bệnh tăng huyết áp và chuyển hóa tim mạch đã chứng kiến những người từ các lĩnh vực chuyên môn khác nhau đến Colombo hôm thứ Hai. Diễn đàn được giám sát bởi Tiến sĩ Harsha de Silva, Bộ trưởng Bộ Chính trị và Kinh tế Quốc gia Sri Lanka

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim và thận là tăng huyết áp, và đến năm 2025 hơn 1,5 tỷ người được cho là sẽ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một trong ba người trên 35 tuổi bị cao huyết áp và một nửa trong số họ không biết rằng họ bị bệnh.

Tazeen Jafar, điều tra viên chính của việc kiểm soát huyết áp và suy giảm nguy cơ ở Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka (gọi là COBRA-BPS), cho biết ba trong bốn người trưởng thành bị tăng huyết áp có kiểm soát huyết áp tầm thường và một trong số ba họ cũng có bệnh tiểu đường.

Điều đáng ngại là các vấn đề như đau tim, đột quỵ và bệnh thận có xu hướng khởi phát ở người Nam Á sớm hơn từ 5 đến 7 năm so với người da trắng ở châu Âu.

Nghiên cứu COBRA-BPS đánh giá các giải pháp chi phí thấp, để cố gắng kiểm soát tăng huyết áp và giảm nguy cơ tim mạch trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cộng đồng nông thôn ở Nam Á, và các quan chức cảm thấy chiến lược này có thể được thực hiện bởi nhân viên y tế cộng đồng trên toàn Bangladesh, một nơi có dân số hơn 160 triệu người.

Tiến sĩ Sania Nishtar, đồng chủ tịch của WHO, nói rằng nhu cầu là phải có phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn cầu bao gồm chữa trị tăng huyết áp và bệnh tiểu đường cho tất cả các nhóm tuổi trong khu vực.

Original: Three out of four Bangladeshis at risk of heart disease