Noi Bai International Airport. Photo by Wikipedia.
Noi Bai International Airport. Photo by Wikipedia.


Tuần trước, các nhà chức trách ở Việt Nam đã tịch thu một lượng lớn sừng tê giác- 13 chiếc sừng nặng hơn 30 kg – đã bị nhập lậu từ Nam Phi.

Một kiện hàng được gửi bởi một người ở Nam Phi trên chuyến bay của Qatar Airways đến Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội vào ngày 4/10.

Người nhận hàng được biết có tên là Trương Văn Nam ở huyện Sóc Sơn, nhưng ông Trương đã không xuất hiện để nhận lô hàng, báo Nhân Dân đưa tin.

Vài ngày sau, các nhà chức trách và nhân viên của Qatar Airways đã mở lô hàng và thấy có khoảng 34 kg sừng tê giác bên trong.

Đây là kiện hàng bộ phận động vật nhập khẩu thứ hai bị thu giữ trong vài tuần tại cùng một sân bay. Vào ngày 29/9, các quan chức hải quan tại Sân bay Quốc tế Nội Bài bắt giữ khoảng một tấn voi ngà và các bộ phận của tê tê được vận chuyển từ Nigeria.

Trong văn hóa phương Đông, sừng tê giác và các bộ phận của con tê tê được sử dụng trong các phương thuốc truyền thống, ngà voi cũng được sử dụng làm đồ trang sức và trang trí nội thất.

Việt Nam đã và đang theo dõi việc buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp theo Công ước về Thương mại Quốc tế về các loài động- thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES).

Original: 13 rhino horns sent from South Africa seized in Hanoi