A screenshot from the video Slipping Through the Net. Photo: The Environmental Justice Foundation (EJF)
A screenshot from the video Slipping Through the Net. Photo: The Environmental Justice Foundation (EJF)


Quỹ Tư pháp Môi trường (EJF) đã công bố một báo cáo, cùng với một bộ phim tài liệu trực tuyến, phơi bày các vi phạm nhân quyền và các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp nghiêm trọng diễn ra trên tàu đánh cá Đài Loan Fuh Sheng No.11.

Được đăng ký tại Cao Hùng, miền nam Đài Loan, Fuh Sheng No. 11 bị mang tiếng là tàu đầu tiên bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm về Công ước đánh bắt cá C188 của Tổ chức Lao động Quốc tế ở Cape Town, Nam Phi vào tháng 5 năm nay, tờ Taiwan Apple Daily đưa tin.

Sau đó, vào tháng 8, các nhà điều tra EJF đã lên tàu, nơi ngư dân Indonesia kể lại nỗi đau của họ.

Các thành viên thủy thủ đoàn cho biết họ thường xuyên bị thuyền trưởng bóc lột, bị buộc phải làm việc 22 giờ, và làm việc ngay cả khi họ bị thương.

Những người đàn ông đã làm việc trong điều kiện nguy hiểm và hầu như không có biện pháp an toàn hoặc trang thiết bị tại chỗ. Tất cả những gì họ có để “bảo vệ” là một chiếc áo mưa bằng nhựa.

Theo một người đàn ông, lương của họ thấp hơn mức lương tối thiểu của Đài Loan. Khi họ được cho là được trả lương hàng tháng là 300 USD, thường có những khoản khấu trừ, khiến họ chỉ còn nhận được 50 USD.

Video cũng cho thấy việc đánh bắt cá mập bất hợp pháp.

Giám đốc của Cơ quan Thủy sản Đài Loan- Lâm Quốc Bình- bình luận hôm thứ Bảy rằng họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc đối với chiếc thuyền, khi nó quay trở lại cảng vào ngày 13/9. Bảy thành viên thủy thủ đoàn hiện tại từ Việt Nam và Myanmar sẽ được tiếp cận để được hỗ trợ điều tra khai thác lao động và hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Nếu thuyền trưởng bị phát hiện đã lạm dụng thuyền viên của mình, anh ta có thể bị phạt giữa 50.000 TWD và 250.000 TWD  (1.622 USD và 8,108 USD), cũng như bị thu hồi giấy phép khai thác trong một năm, theo Đạo luật về nghề cá xa bờ.

Original: Documentary shows crew abuse, illegal fishing on Taiwanese vessel