Defocused People Walking in modern hallway Photo: iStock
Defocused People Walking in modern hallway Photo: iStock


ở Anh, ước tính có 9 người xin tị nạn một tuần là người lớn giả là trẻ em.

Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đã công bố số liệu thống kê cho thấy 1.403 trong số 2.336 trường hợp người xin tị nạn tự xưng là trẻ em hóa ra là lừa đảo, họ là những đối tượng đã trên 18 tuổi, tờ Daily Mail đưa tin.

Các cuộc điều tra tiếp theo cho thấy hơn 7 trong số 10 người tị nạn Việt Nam độc thân tuyên bố là trẻ vị thành niên thật ra là người lớn. Những người tị nạn Iran và Iraq cũng có tỷ lệ tương tự.

Trẻ vị thành niên xin tị nạn sẽ đi qua một tiến trình khác với người lớn. Trẻ được đưa đến hội đồng địa phương và sau đó đến trường và/ hoặc có gia đình nào đó nhận nuôi.

Khi một người xin tị nạn mà không có bất kỳ giấy tờ nào được coi là trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, nhân viên kiểm tra của Văn phòng Chính phủ có thẩm quyền quyết định xem họ có đủ điều kiện để được xác định là một đứa trẻ theo ‘diện mạo và thái độ thể chất’ của họ hay không.

Các nhà phê bình của hệ thống cho rằng, trong những trường hợp bị nhầm lẫn, người lớn được xem là trẻ em đặt ra một mối đe dọa tiềm năng cho những gia đình nhận nuôi dưỡng và các trẻ em khác.

David Bolt, Chánh Thanh tra Bộ Biên giới và Nhập cư cho biết các viên chức quan tâm có ít hoặc không được huấn luyện để thực hiện các cuộc thẩm định, và một số người tin rằng phúc lợi cho trường hợp đáng nghi được ban ra quá nhanh chóng và dễ dàng.

Original: Asylum seekers understate their ages to stay in Britain