Quang Tri, Vietnam. Photo by iStock.
Quang Tri, Vietnam. Photo by iStock.


Một nhóm ba người đàn ông đang làm việc để xây dựng nghĩa trang cho các thai nhi bị bỏ rơi ở Quảng Trị, miền trung Việt Nam.

Cuối năm ngoái, Võ Hữu Hạnh đã nghĩ đến việc tìm và mang những thai nhi bị bỏ rơi về chôn cất đàng hoàng và đã thành lập nhóm với hai người bạn thân nhất là Hoàng Văn Hà và Hoàng Chung, Viet Nam News đưa tin.

Hạnh nói anh quyết định lập nghĩa trang vì nghe thông tin có hài nhi bị bỏ rơi thấy rất tội, vì chúng bị bỏ như rác vậy. Anh nói các nhóm Công giáo trên khắp đất nước đã làm điều này nhưng ở Quảng Trị thì chưa có.

Ba người không phải là Phật tử hay người theo đạo Công giáo, nhưng chia sẻ rằng niềm tin truyền thống của Việt Nam quan niệm rằng: tuổi tác con người được tính từ lúc thụ thai chứ không phải từ khi được sinh ra. Theo văn hóa địa phương, một thi thể nên được chôn cất và thắp hương để tưởng niệm.

Ở Việt Nam phá thai được xem là hợp pháp khi bào thai trong khoảng 22 tuần và là một trong các nước có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới, một vấn đề thường bị đổ lỗi do giáo dục về giới tính kém.

Ý tưởng này gặp phải sự thử thách, vì cần tìm một miếng đất thích hợp để làm nghĩa trang. Và những nỗ lực liên lạc với những phụ nữ đã phá thai cũng rất khó khăn.

Nghĩa trang rộng 300 mét vuông của họ chứa 100 ngôi mộ nhỏ nhưng sẽ chứa được gấp 10 lần con số này, trước khi họ cần thêm đất.

Ba người đàn ông này nói rằng vợ ủng hộ công việc của họ, mặc dù họ không được trả lương và thực hiện việc chôn cất miễn phí. Nhưng họ hoan nghênh sự đóng góp của mọi người trong cả nước.

Original: Men build cemetery for aborted fetuses in central Vietnam