The demand for dog meat in Cambodia is on the rise. Photo by iStock.
The demand for dog meat in Cambodia is on the rise. Photo by iStock.


Các nhà hàng ở Campuchia đang gia tăng nhu cầu về thịt chó, được cho là lấy cảm hứng từ người dân địa phương và người nhập cư từ Việt Nam và Trung Quốc tin rằng thịt có lợi cho sức khỏe.

Các nhà hàng phục vụ các món ăn từ thịt chó được mở rộng trên khắp đất nước, ở các tỉnh nông thôn cũng như tại thủ đô Phnom Penh. Người hưởng ứng cũng như các nhà phê bình kịch liệt cũng nói, nhu cầu về thịt chó đang tăng lên theo cấp số nhân và các nhà cung cấp đang mở rộng để đáp ứng nhu cầu, Channel NewsAsia đưa tin.

Lời của một người thích thịt chó đã được trích dẫn trong một báo cáo nói rằng thịt chó có vị ngon hơn thịt heo và làm cho cơ thể anh ta cảm thấy khỏe hơn.

Giá thịt chó đã tăng gấp đôi trong năm năm qua do thiếu nguồn cung, buộc các nhà hàng phải lấy thịt từ các thị trường ở xa, một chủ nhà hàng tên Pheap cho biết. Ông nói thêm rằng những người ăn thịt chó chủ yếu là người dân địa phương và người Việt, cộng với một vài người Trung Quốc.

Một thương buôn giấu tên nói chồng cô thường xuyên đến khu vực gần biên giới Việt Nam – Campuchia để tìm những con chó đi lạc để bán thịt.

Ở châu Á, khoảng 30 triệu con chó bị giết mổ mỗi năm, theo Humane Society International. Chỉ tính riêng ở Việt Nam, năm triệu con chó bị giết hàng năm để lấy thịt, Liên minh Bảo vệ Canine Châu Á cho biết.

Trong văn hóa Việt Nam, thịt chó được cho là thuốc, với những lợi ích như tăng cường ham muốn tình dục và làm ấm cơ thể con người trong thời tiết lạnh.

Các nhóm quyền động vật lên án buôn bán và tiêu thụ chó ở châu Á, cho rằng nhiều con vật bị giết không chỉ là vật nuôi trong nhà bị đánh cắp mà còn bị tàn sát theo những cách đặc biệt tàn bạo.

Original: Cambodian restaurants see rising demand for dog meat