The Vietnamese Community in Australia New South Wales Chapter. Facebook photo
The Vietnamese Community in Australia New South Wales Chapter. Facebook photo


Một nhóm người Việt ở Úc, do những người tị nạn và con cái của họ thành lập, đã gây quỹ để giúp những người tị nạn Rohingya từ Myanmar.

Cộng đồng người Việt tại Úc, những người trong 10 năm qua đã quyên góp được 2 triệu AUD (1,45 triệu USD) cho tổ chức từ thiện, đặt mục tiêu quyên góp cho quỹ Australia for UNHCR’s Rohingya (Úc dành cho người tị nạn Rohingya của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc) 100.000 AUD. Sau một buổi hòa nhạc gây quỹ được tổ chức tại Tòa thị chính Collingwood ở Melbourne, nhóm này cho đến nay đã gây quỹ được khoảng 88.000 AUD (63,900 USD), ABC Australia đưa tin.

Đỗ Hạnh- người đã chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh Việt Nam, hiện tại là một thành viên của Cộng đồng người Việt tại Úc, đã lên 1 con tàu dài 11 mét với vợ và em trai vợ cùng với 53 người tị nạn khác đến Malaysia năm 1981. Họ bị những tên cướp biển Thái Lan cướp, bão ập đến, bị đói và mất nước trước khi họ đến Malaysia 6 ngày sau đó. Ông nói thông cảm và muốn giúp những người tị nạn khác.

Con trai của ông là Andrew Đỗ, người sáng lập Cộng Đồng Người Việt tại Úc, cho biết nhiều người trong cộng đồng người Việt có kinh nghiệm trực tiếp về hoàn cảnh người tị nạn, họ biết cảm giác ra sao khi phải rời bỏ đất nước, vì sợ bạo động và khủng bố.

Anh Đỗ nói thêm rằng mục đích của hoạt động của họ là để giúp cuộc sống dễ dàng hơn cho cộng đồng Rohingya ổn định trong một môi trường mới, vì họ đang phải đối mặt với những khó khăn tương tự như những người Việt Nam đã phải đối mặt trong suốt cuộc hành trình đến Úc.

Tôi nghĩ rằng theo văn hóa Việt Nam thì chúng tôi có lòng biết ơn và cũng có trách nhiệm đền đáp,” anh Đỗ- sinh ra ở Úc- cho biết.

Những đợt bùng phát bạo động cực đoan tại tiểu bang Rakhine ở Myanmar năm ngoái đã chứng kiến ​​khoảng 720.000 người Hồi giáo Rohingya chạy trốn khỏi đất nước và tìm kiếm nơi trú ẩn ở Bangladesh, nơi có nguy cơ bị sạt lở đất và lũ lụt trong mùa mưa.

Original: Vietnamese in Australia raise funds for Rohingya refugees