Route 95, Maine, USA. Photo by Wikimedia Commons.
Route 95, Maine, USA. Photo by Wikimedia Commons.


Một người đàn ông Việt Nam đã đến Mỹ cùng gia đình để xin tị nạn vào năm 1987, đang phải đối mặt với những cáo buộc về ma túy đã bị trì hoãn 13 năm trong khi ông thụ án tù vì tội giết người.

Vào năm 2005, sau khi Son Thanh Nguyen, khi đó 37 tuổi, được nhìn thấy lái xe chậm bất thường trên đường 95 ở Newbury, Massachusetts, quân nhân của tiểu bang- Josh Ulrich nghi ngờ Nguyen không khỏe và dừng anh ta lại. Một đường ống nứt và hơn một ounce cocaine nghiền đã được tìm thấy trong bảng điều khiển trung tâm của chiếc xe, Salem News đưa tin.

Tuy nhiên, trước khi Nguyen có thể bị xét xử về tội liên quan đến ma túy, anh ta bị kết án 15 năm vì đã sát hại một người đàn ông ở Maine một tháng trước khi bị đưa đến Massachusetts. Cùng với hai đồng phạm, Nguyen đã bắn chết người đàn ông trong một khu rừng ở Maine vào ngày 6/9/2005, sau khi có tranh chấp về tiền liên quan đến ma túy.

Vào tháng Tám năm nay, Nguyen được tha và đã được chuyển đến Massachusetts để bị xét xử vì tội liên quan đến ma túy.

Luật sư của Nguyen yêu cầu được trả bảo lãnh 500 USD cho khách hàng của anh ta trong khi vụ kiện đang diễn ra. Tuy nhiên, công tố viên lập luận rằng bảo lãnh bị từ chối vì bị đơn có thể không bị xét xử vì theo lệnh trục xuất được Sở Di Trú và Hải quan (ICE) ban hành vào năm 2010.

Thẩm phán từ chối bảo lãnh vì khả năng Nguyen có thể bị trục xuất.

Việt Nam và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong năm 2008 rằng Việt Nam không bắt buộc phải tiếp nhận những người Việt Nam bị trục xuất trở về nước khi họ rời khỏi quốc gia Đông Nam Á này trước năm 1995.

Tuy nhiên, chính quyền Trump đã giam giữ người nhập cư trong nhiều tháng để áp lực Việt Nam chấp nhận họ là những người bị trục xuất. Một nhóm người nhập cư bị đe dọa trục xuất đã đệ đơn kiện chính phủ.

Original: Vietnamese parolee faces 13-year-old drug charges in US