Diao Yu Hong (left) wants to run for Taichung City Council. Photo: Facebook/Diao Yu Hong
Diao Yu Hong (left) wants to run for Taichung City Council. Photo: Facebook/Diao Yu Hong


Người phụ nữ lần đầu đến Đài Loan với tư cách là một khách du lịch, rồi kết hôn và cư trú trong 20 năm có 2 cô con gái, đã quyết định tranh cử vào hội đồng thành phố ở Đài Trung để cô có thể đại diện cho những người nhập cư mới và đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Sinh tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1979, Điêu Dữ Hoằng , hiện nay 40 tuổi, lần đầu tiên đến thăm Đài Loan lúc tuổi 18, và đã cư trú tại thành phố Đài Trung kể từ đó, The Journalist đưa tin.

Qua nhiều năm, cô làm việc chăm chỉ để hòa nhập vào xã hội Đài Loan, khám phá sự thân thiện và sự đa dạng văn hóa ở đây. Cô học mọi thứ từ xe máy đến lái xe hơi, làm tóc, và nấu các món ăn Trung Hoa, cũng như các thứ tiếng, như tiếng Quan Thoại và tiếng Đài.

Năm nay bà Điêu tốt nghiệp cùng với đứa con gái lớn 18 tuổi của mình tại Ming-Der Girls’ High School. Bà tham gia các lớp học ban đêm để đủ điều kiện ra tranh cử nghị viên thành phố Đài Trung, cạnh tranh một ghế ở Quận Đông Nam.

Khi được hỏi tại sao bà muốn trở thành một ủy viên hội đồng thành phố, bà Điêu cho biết từng là một thông dịch viên trong một công ty tuyển dụng, bà thường tiếp xúc với những người giúp việc nhập cư, công nhân nhà máy và công nhân cổ xanh là thành phần dễ bị tổn thương trong xã hội, là những người cần hỗ trợ.

Bà nói bà hy vọng có thể nghe được tiếng nói của họ và đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Original: Vietnamese immigrant in Taiwan to run for city council