Ho Chi Minh City. Photo by iStock.
Ho Chi Minh City. Photo by iStock.


Một người đàn ông Nam Phi đã bị kết án tử hình hôm thứ ba tại Việt Nam sau khi ông bị kết tội buôn bán cocaine từ Brazil vào đất nước Đông Nam Á này.

Bloomberg đưa tin, trích dẫn từ tờ báo Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Tyron Lee Coetzee, 34 tuổi, đã bị bắt vào tháng 6/2016 sau khi 1,46 kg cocaine bị tịch thu từ hành lý của anh ta, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất của thành phố Hồ Chí Minh

Phiên tòa đã kết thúc sau nửa ngày xét xử. Coetzee nói với các nhà chức trách rằng anh đã được một người đàn ông Nigeria nhờ mang thuốc, và hứa sẽ trả cho anh ta 3.500 USD khi hạ cánh tại Việt Nam.

Lần đầu Coetzee bị xét xử là vào tháng 5/2017. Tuy nhiên, phiên điều trần đã bị đình chỉ khi bị đơn tuyên bố anh bị tâm thần phân liệt, Times Live đưa tin.

Sunday Times đưa tin, chị gái Chantal Coetzee, 42 tuổi, cho biết em trai cô đáng lẽ đã có một chuyến bay nội địa từ Johannesburg đến Port Elizabeth vào tháng 6/2016. Khi em trai cô không đến được Cảng Elizabeth, cô đã báo cảnh sát rằng anh đã mất tích. Năm tuần sau, cô được chính quyền Nam Phi báo rằng em trai cô đã bị bắt tại Việt Nam vì bị cáo buộc buôn lậu ma túy.

Cô tin rằng em trai cô đã bị cưỡng chế bởi một tổ chức buôn người. Cô nói thêm rằng em trai cô đã lớn lên trong hoàn cảnh rất khó khăn và hẳn đã được kiểm tra tâm lý chỉ vài ngày trước khi mất tích. Cô tỏ ra thất vọng với chính phủ Nam Phi, khi họ thất bại trong việc giúp đỡ em trai cô.

Ở Việt Nam, người ta có thể bị án tử hình vì buôn lậu 100g hoặc nhiều hơn heroin hoặc cocaine.

Original: South African sentenced to death for smuggling drugs into Vietnam