Kim Thuy speaking about her books. Photo: Facebook
Kim Thuy speaking about her books. Photo: Facebook


Một nhà văn người Canada gốc Việt đã được lọt vào danh sách chung kết cho Giải thưởng Văn học mới, một giải thưởng thay thế cho Giải Nobel Văn học hàng năm.

Kim Thúy ở Quebec, tác giả của các tiểu thuyết được đánh giá cao Mãn, Ru và Vi, đã được đề cử The New Prize, VN Express đưa tin.

Giải Nobel Văn học đã bị hủy bỏ vào năm 2018 sau khi Jean-Claude Arnault, một thành viên của cơ quan bỏ phiếu của giải thưởng, bị buộc tội hãm hiếp.

Ba nhà văn khác được đề cử là Neil Gaiman đến từ Anh, Maryse Conde đến từ Pháp và Haruki Murakami đến từ Nhật Bản. Người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 12 tháng 10. Thúy cho biết các ứng viên được đề cử cùng cô, là những biểu tượng văn hóa và là những nhà văn kỳ cựu, trong khi cô chỉ là người mới bắt đầu.

Được thành lập bởi một nhóm 126 thành viên của một cộng đồng văn hóa nghệ thuật Thụy Điển, Hội Văn Chương Mới đã đề cử một danh sách gồm 47 ứng cử viên, bao gồm Margaret Atwood từ Canada và J K Rowling đến từ Anh, vào tháng Bảy. Hội sẽ bị giải thể vào cuối năm nay, Saigoneer.com đưa tin.

Giải Nobel Văn học sẽ được trao cho hai người trúng giải năm 2019. Thư ký thường trực tạm thời của Hội Nobel, Anders Olsson, cho biết cần có thời gian để phục hồi niềm tin từ công chúng trước khi có thêm giải thưởng.

Original: Vietnamese-Canadian a finalist for Nobel Prize substitute