Pointe aux Oies in France where the smugglers picked up their cargo. Photo: Wikimedia Commons
Pointe aux Oies in France where the smugglers picked up their cargo. Photo: Wikimedia Commons


Ba người đàn ông người Anh, trong đó có một thuyền trưởng Hải quân Hoàng gia đã nghỉ hưu, đã bị tòa án ở Pháp bỏ tù tuần trước sau khi bị bắt gặp vì cố vận chuyển trái phép người nhập cư Việt Nam vào Anh từ một bãi biển Pháp.

Ronald Scott, vị thuyền trưởng 70 tuổi, được báo cáo phụ trách chuyến vận chuyển trái phép bị cảnh sát biển của Pháp bất ngờ bắt vào ngày 30/8. Theo tờ Daily Mail đưa tin, các nhà chức trách Pháp đã hành động theo một tin báo rằng Scott và thuyền viên Toby Lake, 24 tuổi sẽ rời bờ biển ở Kent vào sáng sớm.

Tàu của Scott sau đó được phát hiện gần Pointe aux Oies (Geese Point), một khu cắm trại nổi tiếng.

Các công tố viên cho biết một đồng bọn tên là Stephen Chapman đã phát tín hiệu từ bãi biển Wimereux. Tổng cộng có 12 người Việt Nam bơi về phía tàu khi nó cách bãi biển khoảng 100 mét. Tất cả mọi người đều lên được tàu, ngoại trừ một người không lên được vì bị vướng thang dây.

Sau đó các nhà chức trách đã lên tàu và bắt giữ mọi người , kể cả người ở dưới nước và Chapman, vẫn còn trên bờ. Những người nhập cư nói với các nhà chức trách rằng mỗi người trong số họ đã trả 8.000 GBP- bảng Anh (10,289 USD) cho những kẻ vận chuyển, để đoàn tụ với người thân của họ ở Anh.

Tại tòa án, Scott và Lake nói rằng chủ mưu thực sự của cuộc vận chuyển này là một người tên “Fred”, người ép họ làm người vận chuyển. Họ cũng nói thêm rằng họ chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Scott đã bị kết án hai năm rưỡi trong một nhà tù Pháp, Chapman bị 2 năm tù và Lake là 1 năm tù. Cả Scott và Chapman sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Pháp trong 10 năm sau khi được thả, và Lake cũng sẽ bị cấm nhập cảnh từ bờ biển phía bắc của Pháp trong 10 năm nữa.

Những người Việt đang được những người Pháp chăm sóc.

Original: Brits jailed for trying to smuggle Vietnamese from France