New skills are needed by young people. Photo: iStock.
New skills are needed by young people. Photo: iStock.


Công nghệ thông tin, bán hàng và tiếp thị sẽ tiếp tục tạo ra một số lượng lớn các công ăn việc làm tại Việt Nam trong vài năm tới, theo một chuyên gia nguồn nhân lực cho biết.

Theo Vietnam News, trích dẫn những lời nhận xét từ Simon Matthews, quản lý quốc gia, ManpowerGroup Vietnam, Thái Lan và Trung Đông, vào cuối năm nay, các công ty CNTT, sản xuất, bán lẻ và kỹ thuật sẽ có nhu cầu cao.

Sẽ có thêm 500.000 việc làm trong lĩnh vực CNTT vào năm 2020, Matthews cho biết. Bên cạnh đó, vị trí bán hàng và tiếp thị sẽ chiếm tỷ trọng cao trong nhu cầu tuyển dụng, hơn 50% trong lĩnh vực sản xuất và hơn 60% ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Tương đối khó khăn để lấp đầy vào các vị trí bán hàng, đòi hỏi kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể, ông nói.

Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa được thiết lập để giải phóng các công nhân cổ xanh trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư mà chúng ta đang thấy trước, theo một cuộc khảo sát mang tên Skill Revolution 2.0, do ManpowerGroup Vietnam biên soạn.

Công nghệ mới được thiết lập để mang lại tỷ lệ doanh thu cao hơn trong hành chính, tài chính, kế toán và văn phòng trong hai năm tới. Mặt khác, nhu cầu về nhân sự CNTT được mong đợi gấp 5 lần nhu cầu về nhân sự kế toán trong lĩnh vực tài chính.

Trong tương lai, nhu cầu lực lượng lao động sẽ thấy một sự thay đổi mô hình như kỹ năng mềm sẽ là cần thiết khi thế giới phát triển. Công nhân cổ xanh đã được thay thế bằng robot trong dây chuyền sản xuất.

Công việc thường xuyên trong ngành văn phòng cũng bắt đầu được thực hiện tự động hóa văn phòng.

Original: IT and retail sectors to offer more jobs in Vietnam by 2020