Dogs are not everyone's best friend in Vietnam. Photo by iStock.
Dogs are not everyone's best friend in Vietnam. Photo by iStock.


Chính quyền thành phố Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đang kêu gọi người dân địa phương ngừng ăn thịt chó để bảo vệ danh tiếng của thành phố và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh như bệnh dại.

Khách du lịch nước ngoài thấy phản cảm với việc giết mổ và tiêu thụ thịt thú vật và nó “ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của một thủ đô tiến bộ và văn minh”, Associated Press đưa tin, trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội.

Trong một tuyên bố trên trang web của chính quyền thành phố, Ủy ban nhân dân Hà Nội kêu gọi chính quyền huyện biên soạn và cập nhật dữ liệu và số liệu thống kê về số lượng chó được nuôi trong thành phố và để cho chủ nhân biết cách phòng ngừa các bệnh như bệnh dại.

Tại Hà Nội, có khoảng 493.000 con chó và mèo, trong đó nuôi giữ nhà khoảng 87%, số còn lại là nuôi làm cảnh, hoặc làm thực phẩm, theo báo cáo của VN Express. Có khoảng 1.000 cửa hàng bán thịt chó và mèo trong thành phố.

Thông báo này là một phần trong đề xuất ​​toàn quốc có kế hoạch loại bỏ bệnh dại từ đất nước vào năm 2021. Đến thời điểm này trong năm nay, ba người đã chết vì bệnh dại ở Hà Nội, trong khi hai người khác bị nhiễm bệnh. Nguyễn Thế Minh, một nhà cung cấp thịt chó, cho biết không có nguy cơ bệnh dại. Anh cho biết nhà hàng của anh chỉ chọn những con chó khỏe mạnh và nấu chúng đúng cách.

Vào đầu tháng 8, chính phủ Indonesia đã đồng ý cấm buôn bán thịt chó và mèo để cải thiện hình ảnh của mình với khách du lịch nước ngoài. Thông báo này đã gây áp lực lên các nước châu Á khác như Trung Quốc và Việt Nam, lần lượt tiêu thụ 20 triệu và 5 triệu con chó mỗi năm.

Original: Hanoi asks its residents to stop eating dog meat