Scotland has seen a rise in slavery cases in recent years. Photo of Glasgow by iStock.
Scotland has seen a rise in slavery cases in recent years. Photo of Glasgow by iStock.


Khoảng 50 cựu nô lệ trẻ em Việt Nam đã bị từ chối tị nạn ở Anh sau khi họ 18 tuổi vào năm ngoái.

Thống kê từ Chính phủ Anh cho thấy chỉ có 54 ứng cử viên đã bị từ chối tị nạn trong 3 năm từ 2014 đến 2016, theo Thomson Reuters Foundation.

Các luật sư nói rằng một số thiếu niên phạm pháp buộc phải rời khỏi đất nước sau khi bị bỏ tù vì  phạm tội trong khi bị bắt làm nô lệ.

Debbie Beadle, giám đốc chương trình của ECPAT UK – một tổ chức từ thiện chống chế độ nô lệ, cho biết nạn nhân trẻ nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam đang được xem là tội phạm thay vì là nạn nhân.

Ở Scotland đã chứng kiến sự gia tăng trong những trường hợp như vậy. Các trường hợp nghi ngờ buôn bán người đã tăng từ 150 trong năm 2016 lên 213 trường hợp trong năm 2017. Một nửa số nạn nhân tiềm năng đến từ Việt Nam.

Bộ trưởng Tư pháp Scotland- Humza Yousaf cho biết buôn bán và bóc lột là một sự lạm dụng nhân quyền, và chính phủ nhấn mạnh nhu cầu của nạn nhân. Cho đến nay, Chính phủ Scotland đã chi hơn 3 triệu GBP (3,9 triệu USD) cho các dịch vụ hỗ trợ kéo dài đến năm 2021.

Nhưng các chuyên gia cho biết mặc dù có sự hỗ trợ rõ ràng từ chính quyền Anh, nhiều nô lệ Việt Nam vẫn ẩn trong bóng tối vì sợ bị trục xuất hoặc thậm chí gặp những hậu quả từ những kẻ buôn người gây ra cho gia đình họ ở quê nhà.

Theo số liệu từ Chỉ số nô lệ toàn cầu được xây dựng bởi Quỹ miễn phí Walk, có ít nhất 136.000 nô lệ hiện đại ở Anh, gấp 10 lần so với ước tính chính thức của chính phủ trong năm 2013.

Original: Former child slaves from Vietnam denied asylum in UK