The ivory trade has endangered elephants as a species. Photo: iStock
The ivory trade has endangered elephants as a species. Photo: iStock


Một loạt các hoạt động điều tra bí mật kéo dài hơn 2 năm đã phát hiện ra một mạng lưới các nhóm buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Cơ quan điều tra môi trường (EIA), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, đã đưa ra một báo cáo chính thức mang tên ‘Vạch trần rắn nhiều đầu : Vai trò ngày càng tăng của các tổ chức buôn bán ngà voi ở Việt Nam”.

Tài liệu ghi lại những phát hiện của một cuộc điều tra bí mật 2 năm của các đặc vụ EIA đã thâm nhập thành công vào một số nhóm buôn bán ngà voi, The Maritime Executive đưa tin.

Theo báo cáo, 56 tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam, và thêm 20 tấn lấy ở các nước khác được cho là có liên quan đến Việt Nam. Nó tương đương với khoảng 11.414 con voi bị săn bắt vì ngà của chúng.

Theo báo cáo của ITV, các tập đoàn trong báo cáo đã săn bắt động vật ở các nước châu Phi như Mozambique, Nam Phi và Nigeria và vận chuyển các bộ phận động vật đến Việt Nam.

Trong các cuộc đối thoại được ghi lại bởi các đặc vụ EIA, những kẻ buôn lậu khoe khoang về việc tìm nguồn cung ứng ngà voi và đưa nó về Việt Nam thật dễ dàng. Bản báo cáo nêu bật cách một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển ngà voi qua Malaysia và Lào trước khi hàng lậu đến Việt Nam. Những người mua có thể bán nó ở Việt Nam hoặc chuyển sang Trung Quốc để bán.

Mặt hàng ngà voi vẫn giữ được đánh giá cao với những người lớn tuổi ở các nước phía Đông và Đông Nam Á.

Original: Undercover operation reveals ivory trade hub in Vietnam