The National Police Agency, Taiwan. Photo: Google Maps
The National Police Agency, Taiwan. Photo: Google Maps


Hai nhóm nhân quyền Đài Loan đang theo đuổi một cuộc điều tra độc lập, về việc liệu các nhân viên cảnh sát có dùng súng điện và còng tay quá mức hay không, để dẫn đến việc một người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp bị bắn chết.

Tờ Udn Daily News đưa tin, vào ngày 14/4/2018, nạn nhân họ Huỳnh, cùng với những người đồng hương cũng là những người nhập cư bất hợp pháp, không có giấy phép lao động, bị cáo buộc tiến hành khai thác bất hợp pháp trên các ngọn đồi của huyện Gia Nghĩa, tây nam Đài Loan. Họ đã bị bắt khi đang vác gỗ xuống đồi bởi các viên chức từ Quân Đoàn Cảnh Sát Đặc Biệt Thứ Bảy và Văn Phòng Chi Nhánh Huyện Gia Nghĩa.

Người ta cho rằng Huỳnh bị một nhóm cảnh sát trấn áp, một trong số đó đã bắn một phát súng vào đầu anh ta. Trong khi cảnh sát đang băng bó vết thương cho anh ta, Huỳnh đã bỏ trốn, và sau khi anh nhảy xuống ngọn đồi, cảnh sát đã không thể tìm thấy anh.

Vài ngày sau, Huỳnh bị phát hiện đã chết ở những ngọn đồi của A Lý Sơn, vẫn bị còng tay. Báo cáo của một nhân viên pháp y đã phát hiện ra rằng Huỳnh đã chết vì hệ thần kinh trung ương bị tê liệt.

Hiệp hội Công nhân Quốc tế Đài Loan và Văn phòng Công an và Cô dâu Việt Nam, đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Cơ quan Cảnh sát Quốc gia hôm thứ Hai, kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về cái chết của Huỳnh, và yêu cầu tìm hiểu xem liệu các viên chức có dùng súng điện và còng tay quá mức hay không.

Hai nhóm cũng kêu gọi tháo dỡ một hệ thống trả lương dựa trên hiệu suất cho cảnh sát bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp, và kêu gọi Cơ quan Di trú Quốc gia phụ trách xử lý các vấn đề nhập cư bất hợp pháp trong nước.

Điều tra sơ bộ của Văn phòng Công tố huyện Gia Nghĩa- Đài Loan cho rằng, các nhân viên còng tay nạn nhân đã làm theo đúng quy định, vì Huỳnh rõ ràng đã được xác định là một trong những nghi phạm, liên quan đến khai thác bất hợp pháp tại thời điểm cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Original: Police accused over death of Vietnamese illegal logger