Photo by iStock
Photo by iStock

Số lượng xe máy tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam với dân số 7,6 triệu người, dự kiến ​​sẽ giảm trong thập kỷ tới khi chính quyền địa phương có kế hoạch cấm các phương tiện vào năm 2030 để hạn chế ô nhiễm.

Tại Hà Nội, có khoảng năm triệu xe máy, làm cho chất lượng không khí trong thành phố xấu đi trong những năm gần đây, theo một báo cáo trên devdiscourse.com. Năm 2016, Thủ đô Hà Nội được đánh giá là thành phố ô nhiễm thứ hai trên thế giới sau Saraburi, trung tâm công nghiệp ở Thái Lan.

BBC đưa tin, theo một số nghiên cứu địa phương có khoảng 2.500 xe máy/km ở Hà Nội. Tổ chức phi chính phủ GreenID cho rằng mức vượt quá PM2.5 (một hạt có đường kính dưới 2,5 micron) đã được ghi lại trong vòng 282 ngày trong năm. Cho đến nay, Việt Nam không có tàu điện ngầm, và xe buýt hai tầng đầu tiên mới vừa được khai trương tại Hà Nội vào tháng Sáu năm nay.

Theo tờ Việt Nam News đưa tin vào ngày 5/7, vào đầu tháng trước Ủy ban Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã bỏ phiếu áp đảo để hạn chế việc sử dụng xe cá nhân trong thành phố vào năm 2030, để giảm ùn tắc giao thông và hạn chế ô nhiễm. Sẽ tăng các phương tiện công cộng để một nửa dân số sẽ sử dụng chúng vào năm 2030, tăng 12% so với hiện tại.

Hội đồng thành phố cũng chỉ ra rằng: Các nhà máy điện đốt than, đốt nông nghiệp theo mùa, các dự án xây dựng cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng không khí xấu đi ở Hà Nội, và thành phố sẽ trồng nhiều cây hơn và bắt đầu khuyến khích mọi người sử dụng máy sưởi sạch.

Theo Bộ Giao thông vận tải, số lượng xe máy tại Việt Nam là khoảng 45 triệu xe máy vào cuối năm 2016 và sẽ đạt 60 triệu vào năm 2020.

Original: Vietnam capital to improve air quality by banning motorbikes