A Vietnamese student plans to import coffee beans from her home country. Photo: National Taiwan University of Science and Technology, Wikipedia
A Vietnamese student plans to import coffee beans from her home country. Photo: National Taiwan University of Science and Technology, Wikipedia

Người sinh viên Việt Nam đang có kế hoạch bán cà phê được trồng từ đất nước của mình ở Đài Loan, giúp hàng trăm ngàn nông dân trồng cà phê cỡ nhỏ cải thiện cuộc sống của họ.

Nguyễn Thị Kim Liên, đang theo học bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST), nói với tờ Central News Agency (CNA) rằng cô là thành viên của “Koo-idea Campus”, một diễn đàn được thành lập nhằm hỗ trợ nông dân nhỏ ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam và Indonesia.

Cô gái họ Nguyễn nói: tỉnh Đăk Lăk, là một trong những vùng trồng cà phê lớn nhất của Việt Nam, với 203.737 ha trồng cà phê và 180.500 nông dân trồng cà phê. Cô nói thêm rằng cha mẹ cô đã trồng cà phê trong ba thập kỷ qua, nhưng họ có ít kinh nghiệm về cách tiếp thị sản phẩm.

Chương trình này nhằm mục đích giúp học sinh, nông dân và người tiêu dùng tiếp cận với cộng đồng, tích lũy kinh nghiệm, mở đại lý tại nước ngoài và kinh doanh vi mô. Cô cũng nói với CNA rằng cô muốn đặt tên của dự án của mình là: “Một nữ sinh Việt Nam khởi nghiệp kinh doanh cà phê tại Đài Loan.”

Cô cho biết cô sẽ rang hạt cà phê nhập khẩu ở Đài Loan để tạo ra hương vị đặc biệt. Nguyễn cũng muốn tìm hiểu cơ hội nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khác như sầu riêng, bơ và tiêu đen.

Nền văn hóa và sự phát triển kinh tế của Đài Loan đã khiến cho cô gái họ Nguyễn chọn Đài Loan để tiếp tục nghiên cứu và phát triển sự nghiệp của mình.

Original: Vietnamese student aims to sell family’s coffee in Taiwan