An olive ridley turtle. Photo: Wikimedia Commons / Pawar Pooja
An olive ridley turtle. Photo: Wikimedia Commons / Pawar Pooja


Trong một lần truy quét gần đây, một con rùa biển được coi là nguy cấp đã được cảnh sát cứu thoát từ một nhà hàng ở miền Nam Việt Nam.

Vào ngày 31/7, cảnh sát đã thu hồi được một con rùa xanh (Lepidochelys olivacea), còn được gọi là Vích, bị nhốt tại một nhà hàng ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, VN Express đưa tin.

Rùa xanh là một trong 5 loài rùa biển quý hiếm được liệt kê bởi Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Tỷ lệ sống tự nhiên thấp đáng kể: chỉ 1/1.000 con có cơ hội sống sót đến tuổi trưởng thành.

Bốn loài quý hiếm khác là rùa da (Dermochelys coriacea), đồi mồi (Eretmochelys imbricate), quản đồng (Cretta caretta) và đồi mồi dứa (Chelonia mydas).

Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ rùa biển nhưng các hành vi bất hợp pháp như đánh bắt các loài bò sát, nuôi nhốt và ăn những loài động vật này vẫn diễn ra.

Hai tháng trước, hai cá thể rùa vích bị nuôi nhốt ở Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương cũng đã được cơ quan chức năng giải cứu và thả về vùng biển địa phương. Vào cùng tháng, cảnh sát đã thu giữ 72 loài rùa biển quý hiếm đang được trưng bày tại một cửa hàng thủ công mỹ nghệ ở thành phố Vũng Tàu. Sau đó vài ngày, hai cửa hàng bán đồ lưu niệm ở tỉnh Kiên Giang đã bị phát hiện bày bán 47 loài đồi mồi quý hiếm.

Chỉ còn lại 15.000 con đồi mồi trên thế giới. Loài này bị săn bắt để lấy mai nhằm chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ như trang sức.

Năm 2014, Hoàng Tuấn Hải và anh trai Hoàng Minh Cường, bị cáo buộc dẫn đầu một đường dây buôn bán rùa biển, đã bị bắt tại Nha Trang, vì có kế hoạch buôn lậu 7.000 con rùa biển sang Trung Quốc, VN Express đưa tin. Hoàng Tuấn Hải bị phạt tù bốn năm rưỡi vào tháng Sáu năm này, nhưng anh trai của anh ta không bị kết tội.

Original: Endangered sea turtle rescued in southern Vietnam