Sian Tian Avenue in Bukit Timah, Singapore. Photo: Google Maps
Sian Tian Avenue in Bukit Timah, Singapore. Photo: Google Maps


Bộ Nhân lực của Singapore đang tiến hành điều tra một chủ sử dụng lao động, sau khi một người giúp việc Indonesia 41 tuổi và người đồng nghiệp Philippines 30 tuổi của cô bị buộc phải ngủ ngoài trời và bị ngược đãi.

Bộ Nhân lực nhanh chóng chuyển hai người phụ nữ đến một nơi mà họ có thể nhận được bữa ăn và chỗ ở thích hợp.

Vào ngày 14/8, cô giúp việc người Indonesia này đã thông báo cho hãng truyền thông trực tuyến Stomp News và cả tờ Shin Min Daily News về việc bị ngược đãi. Cô cho biết cô bắt đầu làm việc cho chủ nhà vào tháng Sáu năm nay, trong khi đồng nghiệp Philippines của cô đã làm việc cho gia đình họ trong ba năm.

Kể từ ngày 31/7, hai người giúp việc đã phải ngủ trên cùng một chiếc giường chất đầy đồ đạc của chủ ngoài trời ở sân sau, ở Đại lộ Sian Tian ở Bukit Timah. Gia đình này mới dọn đến đây.

Họ không được phép ngủ trong nhà vì phòng của họ chưa được chuẩn bị xong. Người Indonesia cho biết cả hai người phải làm việc hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối hoặc 12 giờ sáng, ít nhất 18 giờ. Họ không có giờ nghỉ trưa đúng nghĩa vì họ phải chăm sóc con trai 14 tuổi của chủ nhà.

Trong ngày nghỉ là ngày chủ nhật, họ chỉ được phép rời khỏi nhà sau khi làm việc cho đến 1 giờ chiều, nhưng phải quay lại lúc 8 giờ tối.

Một ngày nọ, người phụ nữ Indonesia được yêu cầu đóng gói hơn 3.000 chai rượu sau khi hoàn thành công việc hàng ngày của mình. Cô kết thúc công việc lúc 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Chủ nhà thường mắng họ và gọi họ là kẻ ngốc, cô giúp việc nói thêm. Họ được trợ cấp tiền ăn chỉ có 20 đô la Singapore mỗi tuần, vì vậy họ chỉ có thể mua được mì ăn liền và cá ngừ đóng hộp.

Sự việc còn tồi tệ hơn, khi người giúp việc Philippine bị té từ cầu thang và bị thương cánh tay trên, nhưng người chủ từ chối không cho cô đi khám bác sĩ, nói rằng vết thương của cô sẽ tự nhiên lành.

Nhân viên của Bộ nhân lực đã đến nhà vào ngày 15/8 và đưa hai người giúp việc đến nơi chăm sóc, trong khi các cuộc điều tra về ngược đãi và các hành vi phạm tội khác đang được tiến hành.

Original: Maids forced to sleep outdoors, fed on instant noodles