National policy adviser Hồ Thanh Nhàn. Photo: nspp.mofa.gov.tw
National policy adviser Hồ Thanh Nhàn. Photo: nspp.mofa.gov.tw

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành một trong 56 cố vấn chính sách quốc gia cho Tổng thống Đài Loan, đã nói về kinh nghiệm của mình trong 12 năm qua, thích ứng với cuộc sống ở đó và cống hiến mình cho dịch vụ công cộng.

Tờ China Times đưa tin, ngày 28/7 trong một phần chia sẻ được tổ chức tại Cơ quan xuất nhập cảnh quốc gia, Hồ Thanh Nhàn nhớ lại những năm đầu ở Đài Loan như một người vợ nhập cư mới.

Mười hai năm trước ngay sau khi cô kết hôn, cô đã đến phỏng vấn việc làm tại một tiệm mì ở quận Bình Đông. Chủ tiệm đã nhận cô vào làm với mức lương chỉ có 75 TWD/ giờ, ít hơn 25 TWD so với công việc được quảng cáo bởi vì cô ấy là người mới nhập cư.

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức để dạy những người nhập cư mới, người chủ lạnh lùng nói. Hồ cho biết cô đã bỏ đi ngay lập tức mặc dù thực tế rằng cô ấy cần một công việc. Cô muốn chứng minh rằng những người nhập cư mới có khả năng và thái độ không khác gì những người Đài Loan bản xứ.

Trong những năm qua, với sự hỗ trợ tận tình của chồng và hai con trai, Hồ không chỉ chăm sóc gia đình, cô còn tận dụng thời gian của mình để học tiếng Quan Thoại và tiếng Đài. Cô cũng lấy được bằng cấp nấu ăn các món ăn Trung Quốc, thông dịch pháp lý và chăm sóc cho nhu cầu của những người vợ nhập cư mới ở Đài Loan.

Trong những năm gần đây, cô cũng dành thời gian để phục vụ cho cộng đồng, xử lý các trường hợp liên quan đến các nạn nhân bị lạm dụng, lao động nhập cư chạy trốn hoặc nạn buôn người.

Original: Vietnamese adviser recalls life as immigrant wife in Taiwan