Protesters outside the Ministry of Labor in Taipei. Photo by Central News Agency.
Protesters outside the Ministry of Labor in Taipei. Photo by Central News Agency.

Bộ Lao động Đài Bắc đã chịu áp lực từ những người biểu tình yêu cầu các nhà tuyển dụng địa phương phải chịu trách nhiệm khi họ nhắm mắt làm ngơ cho công nhân nước ngoài ăn thịt chó, Taiwan News đưa tin. Các đại diện từ một số nhóm dân sự đã phản đối bên ngoài Bộ vào ngày 4/8.

Jodi Lin, phát ngôn viên của Câu lạc bộ quay quốc tế Kiwanis Đài Loan đã chỉ ra rằng một số báo cáo cho biết công nhân nhập cư đã giết mổ chó và thịt mèo thuần hóa trong ký túc xá hoặc nhà máy. Lin nói chủ lao động phải chịu trách nhiệm vì hành động của những người lao động xảy ra tại chỗ của họ.

Những người biểu tình kêu gọi Bộ Lao động sửa đổi Điều 54 của Đạo luật Dịch vụ Việc làm để người sử dụng lao động sẽ không được phép thuê lao động nhập cư bị phát hiện đã giết và ăn thịt chó và mèo.

Hiện tại, chủ lao động được yêu cầu thông báo cho công nhân rằng việc tiêu thụ chó và mèo là bất hợp pháp ở Đài Loan, Chuang Kuo-liang, một viên chức phụ trách quản lý nhân lực xuyên biên giới tại Bộ Lao động cho biết. Bất kỳ sự sửa đổi nào của luật đòi hỏi một sự đồng thuận của xã hội, ông nói.

Tại Đài Loan, những người ngược đãi động vật có thể phải đối mặt với án tù lên đến 2 năm và phạt tối đa là 2 triệu TWD (~65.300 USD). Tính đến tháng Giêng, có 677.698 công nhân nhập cư tại Đài Loan. Trong số đó, khoảng 40% là người Indonesia, 30% là người Việt Nam, 20% là người Philippines và 10% là người Thái.

Original: Govt urged to punish employers of dog-eating migrant workers