The Hanoi government urged its citizens to give up dog meat. Photo by iStock.
The Hanoi government urged its citizens to give up dog meat. Photo by iStock.


Các vụ án hình sự trên mạng bao gồm hack máy tính, lừa đảo điện thoại và chơi game trực tuyến bất hợp pháp đang gia tăng ở Việt Nam.

Bộ Công an Việt Nam gần đây đã phối hợp với 52 sở công an tỉnh để giải quyết những kẻ gian lận đang sử dụng hệ thống Internet và viễn thông và ngân hàng để ăn cắp tiền của các nạn nhân.

Theo Việt Nam News, bọn tội phạm đột nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng và ăn cắp thông tin của các chủ tài khoản từ cơ sở dữ liệu ngân hàng. Sau đó chúng giả vờ là nhân viên ngân hàng và lừa họ để lấy mật khẩu, và bọn tội phạm sử dụng để rút các khoản vay và khiến các nạn nhân mắc nợ.

Một trò lừa khác tuy cũ nhưng vẫn hiệu quả, đó là bọn tội phạm gọi điện cho các nạn nhân cả tin bằng điện thoại và nói với họ rằng họ đã trúng số. Sau đó nói với nạn nhân rằng họ phải trả một khoản phí thủ tục để được nhận giải thưởng không có thật.

Trong những trường hợp gần đây, hơn 560 người mất tổng cộng 43 tỷ đồng (~1,8 triệu USD) cho những trò gian lận như vậy, cảnh sát nói thêm rằng 12 nghi phạm hình sự đã bị bắt giữ.

Tháng trước một đường dây đánh bạc online lên đến khoảng 9,8 nghìn tỷ đồng (~426,3 triệu USD) đã bị công an Phú Thọ triệt phá. Một số cán bộ công an được cho là cũng đã tham gia vào đường dây đánh bạc này, VN Express đưa tin. Đến nay có tổng cộng 92 người đã bị bắt.

Theo số liệu của Văn phòng Công an thành phố Hà Nội, năm ngoái có 97 trường hợp tội phạm công nghệ cao, dẫn đến 165 vụ bắt giữ.

Original: Old cybercrime tricks on the rise in Vietnam