Warsaw, Poland. Photo: iStock
Warsaw, Poland. Photo: iStock


Một nhóm 20 công dân Việt Nam đã bị nhân viên hải quan và nhân viên biên phòng ở Budzisko, Gmina Szypliszki – Đông Bắc Ba Lan bắt giữ khi họ cố nhập cảnh bất hợp pháp hồi đầu tháng này.

Theo một tuyên bố trên trang web của Visegrad Group– một liên minh văn hóa và chính trị cho người Séc, Cộng hòa Hungary, Ba Lan và Slovakia, một tài xế 51 tuổi là cư dân thường trú tại Estonia đã bị bắt vì cố vận chuyển những người nhập cư trong chiếc xe tải từ Litva đến Ba Lan.

Thiếu tá Katarzyna Zdanowicz, phát ngôn viên của Cục Cảnh sát vùng biên giới Podlaskie cho biết, người tài xế sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hỗ trợ và tổ chức vượt biên bất hợp pháp và có thể bị án tù lên đến tám năm.

Những người nhập cảnh Ba Lan bất hợp pháp thường bị giam giữ trước khi bị trục xuất. Nhiều người trong số họ cho biết, họ phải trả số tiền lên tới 15.000 USD cho những người vận chuyển, và họ bị thu hút bởi cơ hội làm việc trong các nhà hàng và chợ ở châu Âu.

Theo một báo cáo trước đây của Radio Free Asia, điều kiện tại trại giam Ba Lan về cơ bản là khá tốt. Những phạm nhân được ăn ba bữa một ngày, cũng như được dùng điện thoại và truy cập internet.

Tuy nhiên, những người bị bắt ở các nước khác trên đường đến Ba Lan có thể không được may mắn như vậy. Một người nhập cư không nêu tên, bị bắt ở Belarus và bị giam trong một trại giam trong một tháng rưỡi, cho biết các bữa ăn được cung cấp giống như thức ăn cho chó vậy.

Original: 20 Vietnamese detained for trying to enter Poland illegally