The Vietnamese pay their respects in Kaohsiung, Taiwan. Photo: Google Maps
The Vietnamese pay their respects in Kaohsiung, Taiwan. Photo: Google Maps

Một doanh nhân người Mỹ gốc Việt, 59 tuổi, đã đến thăm Cao Hùng – Đài Loan lần thứ hai để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình với vị thuyền trưởng và các thành viên trong thuỷ thủ đoàn đã cứu ông cùng với 27 người khác trong một cơn bão trên biển cách đây 40 năm.

Theo tờ The Liberty Times đưa tin, do chiến tranh Việt Nam, vào ngày 9 tháng 7 năm 1978, Đặng Thái Nguyễn khi đó 19 tuổi, đã cùng anh trai và 27 sinh viên đại học đã cố gắng vượt biên khỏi nước của họ trên một con thuyền.

Các tàu cá đăng ký ở Cao Hùng là Okawa 1 và Okawa 2 đã đưa ông Đặng và những người khác lên tàu và cứu họ được an toàn trong một trận bão lớn ở Biển Đông.

Vào tháng Tư vừa qua, ông Đặng đã đến thăm thành phố Cao Hùng lần đầu tiên sau 40 năm, để tìm kiếm đội trưởng của tàu Okawa 1- ông Tống Cẩn An và các thành viên thuỷ thủ đoàn của ông, những người đã cung cấp thức ăn và chỗ ở trong bốn ngày để họ có thể đến Singapore. Sau đó họ di cư sang Hoa Kỳ.

Với sự giúp đỡ từ giới truyền thông, ông Huỳnh Tông Thuấn, nhân viên phát thanh trên Okawa 1 khi đó, đã được chính quyền thành phố Cao Hùng liên lạc và gặp ông Đặng. Tuy nhiên, ông Đặng nhận được tin Thuyền Trưởng Tống đã qua đời cách đây 9 năm.

Vào hôm thứ Hai, ông Đặng và gia đình đã đến viếng thăm mộ của Thuyền Trưởng Tống, và có một bữa cơm với vợ và con của ông Tống, cũng như với các thành viên thuỷ thủ đoàn.

Original: Man pays respects to captain who saved his life 40 years ago